mới – độc – lạ

Du lịch Hà Giang – Khám phá lễ hội cầu mưa của người Lô Lô

Du lịch Hà Giang – Khám phá lễ hội cầu mưa của người Lô Lô

Aug 10, 2017

Nếu có dịp đến với thị trấn Đồng Văn vào dịp đầu năm, du khách sẽ có dịp được thưởng thức Lễ hội cầu mưa của người Lô Lô ở Hà Giang. Đây là một dân tộc ít người với khoảng 2000 người nhưng cuộc sống tinh thần của người Lô Lô lại rất phong phú. Nhiều năm tháng qua đi, nhưng những gì thuộc về truyền thống của họ vẫn được giữ nguyên giá trị.

Mục đích của lễ hội cầu mưa được người dân tộc Lô Lô nơi đây tổ chức là để cầu mong các vị thần phù hộ cho trời đất mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, mong cho cuộc sống của người dân được ấm no, đầy đủ. Với những nghi lễ độc đáo chỉ có ở đây, lễ cầu mưa của người Lô Lô được truyền từ đời này qua đời khác. Đó không chỉ là một nghi lễ mang tính tín ngưỡng, dân tộc mà còn là dịp để mọi người gặp gỡ, nơi trai gái giao duyên. Việc cầu mưa không thể làm tùy tiện, không phải năm nào họ cũng làm lễ, mà chỉ vào những năm thời tiết khắc nghiệt khô hạn, người dân trong vùng mới tập trung nhau lại tổ chức lễ.

Lễ hội cầu mưa của người dân tộc Lô Lô

Lễ hội cầu mưa của người Lô Lô

Lễ hội Cầu Mưa của người Lô Lô ở đây thường được tổ chức vào các ngày 15, 17, 19 tháng 3 âm lịch hàng năm – thời điểm mà thời tiết khắc nghiệt nhất trong năm. Vào các ngày lễ, bà con trong làng cùng nhau chuẩn bị các đồ lễ gồm: 1 con gà trống, 2 con chó, 1 thanh kiếm bằng gỗ hoặc sắt, 1 bát nước, 4 chén rượu, 4 ống hương bằng tre tượng trưng cho 4 phương, cùng với hương, giấy vàng mã, bạc. Cùng với đó là các dụng cụ như: đồng và nhị – những dụng cụ không thể thiếu trong lễ hội cầu mưa của người Lô Lô. Trống ở đây là trống mồ dảnh (hay còn gọi là trống trời). Mỗi bộ gồm 2 chiếc là: trống đực và trống cái. Trống đồng được coi như báu vật linh thiêng của cha ông họ để lại.

Thầy cúng đang chuẩn bị làm lễ cầu mưa

Thầy cúng đang chuẩn bị nghi lễ cầu mưa

Buổi lễ được bắt đầu, những người dân bắt đầu tiến hành cắt tiết chó, gà để nguyên cả con rồi bày lên một chiếc mẹt thật to. Thầy cúng sẽ tiến hành cúng một lần mời thần linh 4 phương trời chứng giám buổi lễ cầu mưa của người dân trong làng. Sau khi các lễ vật được chuẩn bị đầy đủ, thầy cúng làm lễ thắp hương tại bàn thờ gia tiên, đặt chén nước, giấy trúc xuống một góc nhà và cầu khấn. Tiếp đến, thầy cúng bọc tờ giấy trúc lên chén nước. Nếu nước trong chén không bị thấm hoặc bị đổ ra ngoài thì việc xin phép sẽ được coi là linh nghiệm. Cuối cùng, thầy cúng đốt tờ giấy trúc và hoàn tất thủ tục làm lễ.

Thầy cúng đang tiến hành làm lễ

Thầy cúng đang tiến hành làm lễ

Sau phần làm lễ, tất cả người dân trong làng quây quần, vui đùa múa hát, tổ chức uống rượu xung quanh bàn lễ. Lúc này, các chàng trai cô gái dân tộc Lô Lô biểu diễn những điệu dân ca Tế Phua, Tế La, Hồ La Tế, Ta Sì Phua… để ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, hạnh phúc lứa đôi. Ngày hội cầu mưa là ngày vui của người Lô Lô. Những người dân trong làng họp mặt bàn về chuyện sản xuất, canh tác, trồng trọt mùa màng. Đám thanh niên trai tráng và con gái trong làng tìm người yêu qua những câu hát giao duyên bằng tiếng sáo cờ lé, sáo đôi. Trong những ngày hội này, các cô gái Lô Lô rất rạng ngời trong những chiếc váy thêu hoa lung linh sắc màu trang phục đặc trưng của họ.

Trai gái người Lô Lô vui múa ca hát

Trai gái người Lô Lô vui múa ca hát

Những cô gái người Lô Lô xinh đẹp trong bộ trnag phục

Những cô gái người Lô Lô xinh đẹp trong bộ trnag phục

Lễ hội cầu mưa của người dân tộc Lô Lô là một lễ hội tín ngưỡng phồn thực. Thông qua lễ hội cầu mưa này, bà con Lô Lô đã truyền dạy cho con cháu của họ niềm tự hào lưu giữ giá trị truyền thống dân tộc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *